Thế giới đồng hồ đeo tay đang ngày càng được mở rộng, không chỉ với những đột phá trong thiết kế, tính năng mà vật liệu chế tác đồng hồ cũng luôn được thay đổi, cải tiến và ngày một vượt trội.
20 năm có lẽ là một khoảng thời gian không quá dài so với lịch sử chế tác đồng hồ, có rất nhiều thương hiệu đã trải qua quá trình lịch sử vài trăm năm thậm chí vài thế kỷ nhưng với khoảng thời gian 2 thập kỷ vừa qua, làng đồng hồ Thế giới đã chứng kiến nhiều sự thay đổi vượt bậc. 
 
Kim cương
 
Trong đó phải kể đến sự thay đổi đáng kinh ngạc trong lĩnh vực vật liệu chế tác đồng hồ. Có thể nói đây chính là bước đột phá rất lớn, không chỉ với sự cải tiến từ những chất liệu phổ biến như thép, vàng, kim cương mà cũng đã xuất hiện thêm rất nhiều vật liệu sáng tạo khác như carbon, vàng độc quyền, silicon, gốm cao cấp cho đến những chất liệu quý hiếm và đắt đỏ như đá thiên thạch hoặc các loại đá vô cùng quý hiếm trên Trái đất. 
 

Silicon 

 
Trong danh sách sự đổi mới và cải tiến của vật liệu chế tác sẽ không thể hoàn chỉnh nếu thiếu silicon. Silicon là một vật liệu được sử dụng trong các bộ vi xử lý, nơi nó có thể chứng minh khả năng hình thành của mình ở mức quy mô được tính bằng nanomet. Silicon được sản xuất bằng công nghệ sản xuất phòng sạch được tiên phong bởi Sigatec, một công ty con của Ulysse Nardin. Đặc tính của Silicon chính là không từ tính, nhẹ, khả năng linh hoạt cao đồng thời sở hữu độ giảm ma sát cũng như tính đàn hồi, không nhạy cảm với các biến đổi nhiệt độ khi được phủ trong một lớp silicon dioxide. 
 
rolex-Syloxi
Rolex Syloxi
 
Viện nghiên cứu Trung tâm Điện tử và Microtechnol ogy (CSEM) nổi tiếng của Thụy Sĩ nắm giữ bằng sáng chế cho nó - Rolex và Swatch Group đã đóng góp, cho phép các thương hiệu này tiếp cận với việc sản xuất và nghiên cứu lò xo, đòn bẩy và bánh xe cân bằng với thành phần từ silicon độc quyền với những đặc tính kỹ thuật ấn tượng song song với khả năng sản xuất thủ công "in-house". 
 

Đá cứng 

 
Cùng với những vật liệu chế tác phức tạp nhân tạo, đồng hồ cao cấp cũng được chế tác từ các vật liệu tự nhiên. Mặt số đá cứng đã bị quên lãng nay đã được Piaget khám phá và sáng tạo lại từ những năm 1960, Audemars Piguet và Jaquet Droz đều tiếp tục mang đến vẻ đẹp nhiệm màu với các loại đá đẹp mắt như ngọc Onyx, Lapis Lazuli, Malachite và Hổ phách. 
 
dong-ho-piaget-limelight-voi-nguyen-lieu-tu-da-cung
Đồng hồ Piaget Limelight
 
Với mong muốn tìm kiếm sự đa dạng tuyệt vời, những món đồng hồ nữ trang sức cao cấp cũng dần chuyển sang các loại đá quý nhiều màu sắc hơn, thậm chí như thạch anh tím, đá Tourmaline Paraiba, đá Garnet, Spinel và Ngọc Bích với đủ màu sắc cầu vồng cũng đã trở nên phổ biến trong thế giới trang sức và đồng hồ sang trọng. Đặc biệt là với những viên ngọc bích và tất cả những loại ngọc tổng hợp khác chắc chắn sẽ mang lại một lượng lớn sự phối hợp đáng kinh ngạc cho những mẫu đồng hồ xa xỉ và đẳng cấp. 
 
dong-ho-bulgari-Astrale
Đồng hồ Bulgari Astrale
 

Chất liệu tinh khiết 

 
Không giống như sapphire, corundum (thuật ngữ mang tính khoa học của tinh thể sapphire) hoàn toàn trong suốt và vô cùng tinh khiết. Corundum được sử dụng cho các mặt kính đồng hồ từ những năm 1980, sau đó nó được sử dụng cho nắp lưng vì chúng đã được cách mạng hóa với tính năng thể hiện vẻ đẹp của các bộ phận chuyển động bên trong đồng hồ. Nhờ độ cứng cực cao của nó, chất liệu này đã bảo vệ cho đồng hồ khỏi những vết trầy xước. Corundum đã được sử dụng vào những năm 1990 bởi Alain Silberstein và Vincent Calabrese cho một số bộ vỏ đồng hồ hoàn toàn trong suốt, cũng như việc Audemars Piguet và Christophe Claret đã sử dụng cho đĩa xoay và cầu nối đồng hồ. 
 
dong-ho-hublot-full-sapphire
Mẫu đồng hồ Hublot full sapphire
 
Nhưng phải tới khi Richard Mille phát hành mô hình RM 056 với bộ vỏ hoàn toàn trong suốt thì sự phức tạp của chất liệu chế tác mới được nâng lên tới mức độ điên cuồng và mức độ này cũng tỷ lệ thuẩn với mức giá của nó khi thương hiệu đã vận dụng hết sự sáng tạo và khả năng của mình để có thể khai thác tối đa được sự tiềm năng của sự tinh khiết này. Sau đó, vỏ sapphire thể rắn đã trở thành loại chất liệu đỉnh cao của sự tinh xảo, thể hiện sức mạnh kỹ thuật và sự sang trọng đẳng cấp - thậm chí chúng còn được nâng lên tầm cao mới với khả năng nhuộm màu bắt mắt. Khi được vận hành bởi bộ máy phức tạp tương xứng, cỗ máy này đã đạt được vị thế của một chiếc đồng hồ cao cấp khó có thể tìm thấy trong ngành chế tác đồng hồ. 
 
Richard Mille RM 056
 

Lời kết 

 
Sự thành công và phát triển vượt trội của các loại chết liệu chế tác đồng hồ không chỉ phụ thuộc vào khả năng sử dụng và vận dụng kỹ thuật mà còn nằm ở cách hiểu rõ bản chất thật sự của chất liệu và làm thế nào để nổi bật chúng một cách đúng cách đi kèm với sự hấp dẫn của một thiết kế độc đáo. Vật liệu chế tác mới chỉ có thể xuất hiện nếu chúng được nâng lên bởi một thông điệp nào đó về hiệu suất, chức năng và hơn hết là phong cách mà thương hiệu nào đó thổi hồn vào. 
 
Nhờ những sự sáng tạo mới mẻ, những ý tưởng điên rồ, những nghiên cứu khác biệt và những câu chuyện đằng sau của các thương hiệu đồng hồ cao cấp danh tiếng mà hình ảnh của chất liệu gốm, sapphire, kỹ thuật mạ PVD và silicon từ những sự xuất hiện mù mịt nay đã được cả thế giới săn đón và khao khát sỡ hữu. 
 

Hỗ trợ khách hàng